มะรุม (MORINGA)

ชื่อวิทยาศาสตร์: Moringa oleifera Lam.
สกุล: Moringa
วงศ์: Moringaceae
ชื่อสามัญ: Horse radish tree, Drumstick

เป็นไม้ยืนต้นสูง 3-6 เมตรหรือใหญ่กว่า เปลือกสีขาว รากหนานุ่ม ใบสลับแบบขนนก 2 หรือ 3 ชั้น ยาว 20-60 เซนติเมตร ใบชั้นหนึ่งมีใบย่อย 8-10 คู่ ใบเป็นรูปไข่หัวกลับ ใต้ใบสีเขียวอ่อน ใบอ่อนมีขน สีเทา ขนาดใบยาว 1-3 เซนติเมตร ช่อดอกแบบแยกแขนงออกตามซอกใบ กลีบดอก 5 กลีบ สีขาวหรือขาวอมเหลือง แต้มสีแดงที่ใกล้ฐานด้านนอกยาว 1.4-1.9 เซนติเมตร กว้าง 0.4 เซ็นติเมตรปลายกลีบดอกกว้างกว่าโคน 4 กลีบตั้งตรง เกสรตัวผู้แยกจากกันสมบูรณ์ 5 อัน ไม่สมบูรณ์ 5 อัน เรียงสลับกันมีขนสีขาวที่โคน อับเกสรสีเหลือง เกสรตัวเมีย 1 อัน ผลยาวเป็นฝักสามเหลี่ยมเมล็ดมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร

ส่วนประกอบสำคัญในน้ำมันมะรุม

วิตามิน เอ หรือ Retinol มีความสำคัญในการช่วยสร้างคลอลาเจนซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของผิวเป็นวิตามินที่เป็นพื้นฐานสำคัญที่จะช่วยลดการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า น้ำมันมะรุมมีปริมาณวิตามิน เอ สูงกว่าแครอทถึง 4 เท่า ช่วยสร้างคลอลาเจน ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อผิว
วิตามิน ซี หรือ Ascorbic Acid สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นประโยชน์ต่อการบำบัดแผลที่ผิวและรอยด่างดำต่างๆ เพราะมีประสิทธิภาพในการรักษาปริมาณคลอลาเจนในผิวให้คงที่ ดังนั้นวิตามิน ซี จึงมีผลโดยตรงต่อการเกิดริ้วรอยที่ผิว และรักษาผิวที่แพ้แดด และดีต่การซ่อมแซมผิวที่ถูกทำลาย ฟื้นฟูสภาพผิวได้ดีเหมาะสำหรับทุกคน น้ำมันมะรุมมีองค์ประกอบวิตามิน ซี มากกว่าส้มประมาณร้อยละ 50
วิตามิน อี หรือ Tocopherol เป็นวิตามินอีกชนิดที่ต้านการเกิดอนุมูลอิสระ รักษาอาการอักเสบที่ผิว เสริมสร้างความชุ่มชื่นแก่ผิวทำให้ผิวมีความนุ่มนวลเรียบเนียน
มหัศจรรย์มะรุม มหัศจรรย์โรงงานยาในบ้าน

“มะรุม” ต้นไม้มหัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็น ใบ เปลือก ฝัก เมล็ด หรือน้ำมัน ล้วนเป็นประโยชน์ทางการรักษาจนเรียก “โรงงานยาในบ้าน” ก็ว่าได้ น้ำมันมะรุมอุดมไปด้วยคุณค่าจากโอเมก้า 9 และวิตามินต่างๆ ที่มีสรรพคุณทางเวชสำอางและเวชบำบัดคือ ใช้ทาผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น ลบริ้วรอยเหี่ยวย่น ชะลอความแก่ ลดรอยด่างดำจากรอยสิว แผลเป็น ใช้ทาแผลสดระงับการติดเชื้อ สมานแผล ช่วยถอนพิษแมลงสัตว์กัดต่อย ฆ่าเชื้อจุลินทรียื ลดไขมัน และคลอเลสเตอรอล นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีประโยชน์ในการทำเครื่องสำอาง นอกจากนั้นน้ำมันมะรุมเป็นน้ำมันพืชที่ประกอบด้วยโอเมก้า 9 ซึ่งสามารถนำไปประกอบอาหารประเภททอดได้ดี เพราะทำปฏิกิริยากับอากาศ (oxidation) ได้ยากจึงไม่มีกลิ่นหืน เก็บไว้ใช้งานได้นาน

เนื่องจากน้ำมันมะรุมมีองค์ประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระกว่า 46 ชนิด ซึ่งถือเป็นสารประกอบสำคัญซึ่งมีคุณสมบัติที่มีความเสถียร เหมาะสมกับผิวทุกชนิดคล้ายกับน้ำมันมะกอก แต่น้ำมันมะรุมมีเนื้อน้ำมันที่บางเบามากกว่า ซึมซับเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ จึงเป็นน้ำมันที่ทรงคุณค่าส่งผลดีต่อการปรับสภาพผิวพรรณ ให้เรียบเนียนและสร้างความละมุนละไมแก่ผิว บำบัดรักษาสภาพผิวแห้ง ตกสะเก็ด ลอกเป็นขุย รวมทั้งรักษาผิวที่แพ้เป็นผดผื่นคันได้ดี ทั้งยังบำรุงรักษาได้ทั้งผิวกายและเส้นผม นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการชะล้างทำความสะอาด จึงเป็นที่นิยมนำมาเป็นองค์ประกอบผสมในเครื่องประทินผิวต่างๆ เช่น โลชั่นทาผิว ครีมนวดผม สบู่ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์น้ำมันในการนวดบำบัดต่างๆ อีกทั้งยังใช้สำหรับรักษาสิว ลดเลือนริ้วรอย ลดการหย่อนคล้อยของผิวรักษารอยด่างดำป้องกันการเกิดสิวหัวดำ กระชับรูขุมขน และปรับสมดุลของผิวหน้า ทำให้ผิวสุขภาพดีมีสีผิวกระจ่างขึ้น ประโยชน์ที่ใช้สำหรับเด็กอ่อน เหมาะสำหรับนวดผิวอ่อนที่แพ้ง่ายในเด็กอ่อน ควรทาหลังอาบน้ำหรือนวดก่อนนอน

แชร์กันเลยจ้าา
Share on Facebook
Facebook
0Print this page
Print
Email this to someone
email
Pin on Pinterest
Pinterest
0Tweet about this on Twitter
Twitter